เฟด & ดอกเบี้ยตามคาด รอผลเลือกตั้งสหรัฐฯ

November 06, 2020

Fed Funds Target Range

Actual: 0.00-0.25% Previous: 0.00-0.25%

KTBGM: 0.00-0.25% Consensus: 0.00-0.25%

คณะกรรมการนโยบายการเงินธนาคารกลางสหรัฐฯ**(FOMC)**มีมติ ให้ “คง” อัตราดอกเบี้ยที่ระดับ**0.00-0.25%**โดยมองภาพการฟื้นตัวของเศรษฐกิจและการจ้างงานสหรัฐฯดีขึ้น แต่ทว่ายังอยู่ในระดับต่ำกว่าก่อนวิกฤติ ขณะเดียวกัน FOMC ก็สงวนท่าทีต่อแนวโน้มการดำเนินนโยบายการเงินไว้ก่อนเพื่อรอผลการเลือกตั้งสหรัฐฯ

เราคงมุมมองว่า**FFTR**จะอยู่ที่ระดับ**0.00-0.25%**ไปอีก**2**ปี เป็นอย่างน้อย และ “ตัด” โอกาสเฟดใช้การตรึงบอนด์ยีลด์**(Yield Curve Control)**หลังมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ อาจมีวงเงินที่น้อยกว่าคาด และไม่น่าจะกระทบตลาดตราสารหนี้อย่างที่ตลาดเคยกังวลไว้

Next FOMC Decision: December 17 2020 (2AM)

คณะกรรมการนโยบายการเงินธนาคารกลางสหรัฐฯ**(FOMC)**มีมติ ให้ “คง” อัตราดอกเบี้ยที่ระดับ**0.00-0.25%**

FOMC**มองว่ากิจกรรมทางเศรษฐกิจและตลาดแรงงานฟื้นตัวดีขึ้นในช่วงที่ผ่านมา แต่ก็ยังต่ำกว่าระดับก่อนวิกฤติ**ขณะเดียวกันสภาวะทางการเงินปรับตัวดีขึ้นจากมาตรการช่วยเหลือต่างๆ ทั้งนี้เฟดยังคงระมัดระวังการระบาดของ COVID-19 ที่อาจกดดันการฟื้นตัวเศรษฐกิจได้ในระยะกลาง

นอกจากนี้**FOMC**จะคงขนาดการซื้อสินทรัพย์ในอัตราใกล้เคียงปัจจุบันเป็นอย่างน้อยเพื่อรักษาเสถียรภาพตลาดการเงินและพร้อมใช้ทุกเครื่องมือเพื่อช่วยการฟื้นตัวเศรษฐกิจ

เราคาดว่า ผลเลือกตั้งสหรัฐฯ ลดโอกาสที่เฟดจะใช้นโยบาย**Yield Curve Control**ขณะที่ การไม่รีบขึ้นดอกเบี้ย จะกดดันเงินดอลลาร์เป็นเทรนด์อ่อนค่าชัดเจนมากขึ้น

เฟดอาจไม่ต้องใช้นโยบายการเงินที่ผ่อนคลายเพิ่ม อย่าง**YCC**เพื่อลดต้นทุนการกู้ยืมเงินของรัฐบาลแม้ว่านายโจ ไบเดนมีโอกาสเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯคนถัดไป แต่สภาคองเกรสกลับขาดความเป็นเอกภาพ ทำให้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในอนาคตอาจมีวงเงินที่น้อยกว่าที่ตลาดเคยคาดไว้ว่าจะสูงถึง 2.2ล้านล้านดอลลาร์ในระยะสั้น และ กว่า 7 ล้านล้านดอลลาร์ ในระยะยาว

ความหวังต่อมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจขนานใหญ่ที่ลดลง จะกดดันให้ยีลด์สหรัฐฯระยะยาวปรับตัวลงโดยตลาดเริ่มมองว่าปริมาณการออกบอนด์อาจมีไม่มากนัก หากมาตรกระตุ้นเศรษฐกิจไม่ได้มีวงเงินมหาศาลอย่างที่คิด ทั้งนี้ การปรับตัวขึ้นลงของยีลด์ระยะยาวสหรัฐฯ อาจไม่ได้ส่งผลต่อบอนด์ยีลด์ไทย เนื่องจากความสัมพันธ์ (30-day rolling correlation) ระหว่างยีลด์10ปีสหรัฐฯ กับยีลด์10ปีไทย ในปัจจุบันเหลือเพียง 10%

เงินดอลลาร์จะเป็นขาลงอย่างชัดเจน หลังปัจจัยการเมืองสหรัฐฯคลี่คลายและเฟดก็คงดอกเบี้ยที่ระดับต่ำไปอีกนานเราคาดว่า เงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าลงต่อเนื่อง จะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้สกุลเงินตลาดเกิดใหม่ โดยเฉพาะ EM Asia FX อย่าง เงินบาท สามารถแข็งค่าขึ้นแตะระดับ 29.75 บาทต่อดอลลาร์ได้ ณ สิ้นปี 2021 หากการระบาดของ COVID-19 ในไทยไม่ได้รุนแรงขึ้น หรือ ปัจจัยเสี่ยงการเมืองในประเทศไม่ได้ร้อนแรง

Yield and Dollar IndexYield and Dollar Index

title