กราฟเด่นประจำวัน: หุ้นซูมร่วงเมื่อนักลงทุนย้ายไปลงทุนในกลุ่มวัฎจักร

November 17, 2020

หากถามว่ามีหุ้นตัวใดบ้างที่ทำผลงานได้ดีที่สุดในช่วงการแพร่ระบาดของโควิดที่ผ่านมา หนึ่งในหุ้นที่ทุกคนจะต้องพูดถึงกันอย่างแน่นอนจะต้องเป็นหุ้นจากบริษัทซูม (Zoom Video Communications Inc (NASDAQ:ZM )) ด้วยผลงานขาขึ้นตลอดทั้งปี 2020 เกือบ 600% นับตั้งแต่ไวรัสเริ่มระบาดทำให้บริษัทขึ้นมาจากโนเนมกลายเป็นป็อปสตาร์ภายในระยะเวลาอันสั้น ผลิตภัณฑ์ของบริษัทกลายเป็นมาตรฐานใหม่ให้ยักษ์ใหญ่หลายๆ แห่งของสหรัฐฯ ต้องรีบออกผลิตภัณฑ์ที่ใกล้เคียงมาแข่งอย่างเช่น Microsoft Team, Google (NASDAQ:GOOGL ) Meet เป็นต้น

อย่างไรก็ตามจากขาลง 5.8% เมื่อวันศุกร์จนราคาหุ้นปรับตัวลดลงไปตลอดทั้งสัปดาห์ที่แล้ว 19.3% ทำให้เรามองว่านี่คือสัญญาณยืนยันการเข้าสู่ขาลงของหุ้นซูม ก่อนหน้านี้หุ้นซูมเคยปรับตัวลดลงมา 29% จากจุดสูงสุดตลอดกาลที่ $568.34 เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม ขาลงครั้งนี้ยิ่งเป็นการตอกย้ำว่าเมื่ออยู่ในสถานการณ์ที่นักลงทุนเริ่มรู้สึกสบายใจมากขึ้นจากข่าววัคซีน พวกเขาก็พร้อมที่จะกระจายความเสี่ยงออกไปสู่หุ้นกลุ่มอื่นๆ เพราะไม่มีใครอยากถือหุ้นเทคโนโลยีที่มีราคาแพงในตอนนี้ หุ้นซูมร่วงเมื่อนักลงทุนย้ายไปลงทุนในกลุ่มวัฎจักรหุ้นซูมร่วงเมื่อนักลงทุนย้ายไปลงทุนในกลุ่มวัฎจักร

จากการวิเคราะห์ทางเทคนิคเราจะเห็นได้ว่าหุ้นของซูมยืนยันการสร้างรูปแบบหัวไหล่ (Head & Shoulder) ว่าเสร็จสมบูรณ์เมื่อราคาเปิดช่องว่างระหว่างราคา (Gap) ลงมาซึ่งช่องว่างนี้แสดงให้เห็นว่าตลาดต้องการที่จะเทขายบริเวณนี้และไม่มีใครต้องการซื้อเพราะกลัวแรงเทขายจากรูปแบบหัวไหล่ ที่สำคัญช่องว่างระหว่างราคานี้ยังแสดงให้เห็นด้วยว่าตลาดมีความกังวลมากเพียงใด

การทดสอบแนวรับจากเทรนด์ไลน์ (neckline) ก่อนหลุดลงมาพึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมานี้เอง จากนั้นในวันถัดมา แรงขายก็ถีบราคาให้ร่วงลงต่ำกว่าเส้นดังกล่าวเพื่อเปิดทางให้ขาลง ในส่วนของตัวบ่งชี้อย่างอื่นเช่นอินดิเคเตอร์จะเห็นว่า RSI กำลังหักหัวลงเมื่อขึ้นไปเจอกับกรอบราคาด้านบนที่ลากอยู่ในตัวอินดิเคเตอร์เอง ในขณะที่อินดิเคเตอรอ์อย่าง ROC ก็หักหัวลงเมื่อเจอเข้ากับแนวต้านหลังจากหลุดลงมาเมื่อวันที่ 15 กันยายน สุดท้ายราชาอินดิเคเตอร์อย่าง MACD อยู่ในแนวโน้มขาลงเต็มตัวและยังไม่มีสัญญาณว่าจะวกกลับมาเป็นขาขึ้นเลย

มาพิจารณากลุ่มเส้นค่าเฉลี่ยกันบ้าง แม้ว่าหุ้นซูมจะสามารถตัดเส้นค่าเฉลี่ย 50 วันลงมาได้ แต่ราคาก็ยังมีแนวรับอยู่ที่เส้น 100 วันพยุงแนวโน้มขาขึ้นไม่ให้เสียทรงไปมากกว่านี้อยู่ ตราบใดที่กราฟไม่วิ่งกลับขึ้นไปยืนเหนือเส้น neckline ก็จะยิ่งเป็นแรงส่งให้ขาลงกลับลงไปทดสอบเส้นค่าเฉลี่ย 100 วันต่อไปเรื่อยๆ เมื่อไหร่ที่ราคาหลุดเส้นค่าเฉลี่ย 100 วันลงไปและเริ่มเล็งเป้าไปที่เส้นค่าเฉลี่ย 200 วัน นั่นจะเป็นจุดที่หุ้นซูมมีความน่าดึงดูดสำหรับฝั่งตลาดหมียิ่งกว่าเดิม

สุดท้าย เราได้วัดระดับราคาเป้าหมายที่รูปแบบหัวไหล่จะส่งขาลงครั้งนี้ลงไปจากจุดสูงสุดตลอดกาลที่ทำหน้าที่เป็นส่วนหัวลงมาถึงฐานของไหล่ขวาพบว่าขาลงครั้งนี้มีโอกาสเกิดขึ้นยาวถึง $150 นับจากจุดสูงสุดของบริเวณไหล่ขวาลงมา นอกจากนี้ที่บริเวณยอดของไหล่ขวา หากจะพิจารณาว่าแท่งเทียนที่เกิดขึ้นเป็นรูปแบบ Evening Star ก็ไม่ผิด แต่รูปแบบนี้จะยิ่งมีน้ำหนักมากขึ้นเมื่อราคาสามารถลงต่ำกว่าจุดต่ำสุดล่าสุดก่อนหน้าลงไปได้

กลยุทธ์การเทรด

เทรดเดอร์ที่ไม่ชอบความเสี่ยง จะรอวางคำสั่งขายเมื่อราคาสามารถกลับขึ้นไปทดสอบกรอบราคาขาลงด้านบน (เส้นประ) ก่อนลงมา

เทรดเดอร์ที่รับความเสี่ยงได้ปานกลาง จะวางคำสั่งขายเมื่อราคากลับขึ้นไปใกล้เส้น neckline โดยไม่รอให้กราฟกลับขึ้นไปทดสอบกรอบเส้นประ

เทรดเดอร์ที่รับความเสี่ยงได้สูง จะวางคำสั่งขายทันทีที่พร้อม

ตัวอย่างการเทรด

จุดเข้า: $405

Stop-Loss: $430

ความเสี่ยง: $25

เป้าหมายในการทำกำไร:$305

ผลตอบแทน: $100

อัตราความเสี่ยงต่อผลตอบแทน: 1:4